Câu Giờ Là Gì? Phương Pháp Hạn Chế Câu Giờ Trong Bóng Đá

‘Câu giờ là gì’ một chủ đề được rất nhiều fan hâm mộ bóng đá quan tâm bởi nó là thuật ngữ thường thấy trong các trận thi đấu. Trong bài viết hôm nay Jun88 sẽ cung cấp tới bạn mọi thông tin xoay quanh cụm từ thú vị này trong thể thao nhé.

Câu giờ là gì?

Câu giờ được hiểu đơn giản là việc các cầu thủ cố tình thực hiện các hành động gian lận hay thủ thuật để gây gián đoạn trong trận đấu. Đây được xem là một lỗi trong đá bóng. Dấu hiệu nhận biết các tình huống câu giờ như cố tình nằm trên sân, ăn vạ trọng tài/đối thủ, khiêng cáng chậm chạp, chần chừ mãi không dứt điểm khi đá penalty,…

Các cầu thủ dựa vào hành động này để kéo dài thời gian trận đấu trong một số tình huống đặc biệt nhằm mục đích mang lại lợi ích cho đội tuyển của mình. Đây là một trong những tình huống thường thấy trong các trận đấu. Nó được xem là lối chơi thiếu minh bạch, không fair- play.

Hoạt động câu giờ thường xuất hiện ở giai đoạn cuối thời gian thi đấu. Bởi với các đội tuyển đã nắm chắc phần thắng với tỷ số chênh lệch không quá lớn thì họ sẽ tiến hành câu giờ để đối thủ không thể ghi thêm bàn thắng nào nữa. 

Câu Giờ Là Gì? Phương Pháp Hạn Chế Câu Giờ Trong Bóng Đá
Giải mã câu giờ là gì?

Hình phạt cho hành động câu giờ là gì?

Rất nhiều cầu thủ, người hâm mộ cảm thấy phẫn nộ với việc câu giờ ‘giả tạo’ chính vì thế mà hành vi này đã bị lên án trên nhiều diễn đàn bóng đá. Từ đó mà luật bóng đá xử lý tình huống này cũng chính thức ra đời.

Ảnh hưởng của việc câu giờ trong trận đấu rất lớn vậy nên luật đá bóng đã có quy định rõ về hình phạt cho hành vi này. Theo điều 12 trong luật bóng đá, cầu thủ vi phạm lỗi sẽ phải chịu quả đá phạt đền hoặc đá phát trực tiếp từ đội đối thủ. Hình phạt sẽ tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của tình huống câu giờ.

Thông thường ở các trận đấu bóng, nếu cầu thủ phạm luật này sẽ bị nhắc nhở từ trọng tài, trong trường hợp vẫn cố tình vi phạm sẽ phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Ở thời điểm hiện tại, FIFA đã đề xuất thiết lập quy định về thời lượng bóng sống trong trận tối thiểu là 60 phút. Nguyên tắc này sẽ giúp hạn chế tối đa hành vi câu giờ là gì đồng thời đảm bảo tính công bằng cho 2 đội tuyển.

Câu Giờ Là Gì? Phương Pháp Hạn Chế Câu Giờ Trong Bóng Đá
Luật đá bóng để giải quyết hành vi câu giờ là gì?

Phương án hạn chế hành vi câu giờ là gì trong bóng đá

Hành động câu giờ vẫn đang xuất hiện ở không ít các trận thi đấu bóng đá lớn nhỏ trên toàn cầu. Để giảm thiểu tối đa hình huống này, trọng tài cũng như ban tổ chức thường áp dụng 4 hướng giải quyết dưới đây:

Trọng tài giám sát, nhắc nhở cầu thủ liên tục

Cách hạn chế tình huống cầu giờ đầu tiên là trọng tài phải luôn theo sát các cầu thủ, thủ môn trên sân. Trọng tài phải thường xuyên nhắc nhở họ thực hiện các hoạt động như đưa bóng, ném bóng, đứng dậy nếu có va chạm nhanh chóng, không cố tình lề mề, kéo dài thời gian. Đặc biệt là các thủ môn, bạn hoàn toàn có thể nhắc họ đưa bóng vào sân trong vòng 30 giây để tối ưu nhất.

Khôi phục luật 6 giây

Nếu bạn chưa biết thì thời gian trước, thi đấu bóng đá có quy định rằng thủ môn không được giữ bóng vượt quá 6 giây. Tuy nhiên nó đã được bãi bỏ ở thời điểm hiện tại để tránh sự ràng buộc cho thủ môn. Tuy nhiên các thủ môn lại thường lợi dụng lỗ hổng này để thực hiện hành vi câu giờ là gì. Bởi thế việc khôi phục luật 6 giây cũng góp vai trò quan trọng trong việc hạn chế tình huống nêu trên.

Xem thêm: Kèo Châu Á Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Trước Khi Tham Gia Cá Cược

Không để cầu thủ bị phạt chạm bóng

Các cầu thủ bị phạt thường tìm cách lách luật để cầu giờ. Sau khi bị trọng tài thổi phạt thì chân sút sẽ cố tình đá bóng ra xa hơn để hạn chế thời gian thi đấu còn lại. Bởi thế mà việc áp dụng luật không để tuyển thủ phạm lỗi chạm bóng sẽ tránh được hành vi câu giờ gây mất thời gian trong thi đấu.

Câu Giờ Là Gì? Phương Pháp Hạn Chế Câu Giờ Trong Bóng Đá
4 phương pháp giải quyết hành vi câu giờ trong bóng đá

Không thay người khi đá bù giờ

Sau thời gian thi đấu chính thức 90 phút, trọng tài sẽ đưa ra quyết định bổ sung thêm vài phút để 2 đội đá bù vào những ‘khoảng thời gian bóng chết’ trên sân. Các đội tuyển có tỷ số cao hơn thường lợi dụng luật thay người để đổi cầu thủ nhằm giảm bớt thời gian đá bù giờ chính thức. 

Họ làm vậy để đối phương không có cơ hội gỡ hoà hay lội ngược dòng. Bởi thế phương án giải quyết vấn đề câu giờ là gì này là hãy cấm thay đổi cầu thủ ở giai đoạn quan trọng này.

Kết luận

Trong bài viết trên, Jun88 đã giải mã tới bạn câu hỏi ‘Câu giờ là gì’ cũng như những phương án hạn chế tình huống không fair play này trong thi đấu bóng đá. Đây là một hành vi đáng lên án, cần được áp dụng luật đá bóng chặt chẽ hơn để các đội tuyển luôn có trận đấu công bằng, minh bạch tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *